TẠI SAO TIỀN LẠI QUAN TRỌNG – VOL. – Ở Việt Nam tip hay không tip, đó là vấn đề. Đối với nhiều du khách, nguyên nhân thường xuyên khiến họ lo lắng là khi nào nên tặng tiền boa để tỏ lòng biết ơn đối với các dịch vụ và bao nhiêu là đủ. Điều này có thể khác nhau giữa các quốc gia và ngay cả trong một quốc gia, tùy thuộc vào việc bạn đang ở thành phố lớn hay một ngôi làng nhỏ. Nếu bạn dự định đi du lịch trên Đường vòng Hà Giang, hoặc vùng nông thôn rộng lớn hơn ở miền bắc Việt Nam, hãy để tôi cung cấp cho bạn sự tự tin và hướng dẫn có thể vừa phổ quát vừa cụ thể.

Bất kỳ lý do chính đáng tại sao bạn đưa ra một mẹo?

Tùy thuộc vào nơi bạn đến, tiền boa có thể là một khái niệm khá xa lạ hoặc là “việc phải làm” được thể chế hóa tại một số địa điểm nhất định, chẳng hạn như tại nhà hàng, khi nhân viên kiếm được một phần thu nhập từ tiền boa.

Cốt lõi của tiền boa là mong muốn đánh giá cao dịch vụ mà bạn đã nhận được. Bạn tip bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào dịch vụ đó. Sự đồng cảm, nhận thức của bạn và sự hào phóng nói chung của bạn đều ảnh hưởng đến mức độ “đúng” của mẹo của bạn. Làm thế nào, khi nào và liệu bằng tiền hay quà tặng cũng có thể là một vấn đề trong sự phức tạp của tiền boa. Trong một số trường hợp, mẹo cá nhân trực tiếp là đúng; ở những nơi khác, bạn phải boa chung.

boa hay không boa ở việt nam
Tùy thuộc vào nơi bạn đến, tiền boa có thể là một khái niệm khá xa lạ hoặc một “việc phải làm” được thể chế hóa tại một số nơi nhất định.

Bạn có thể thắc mắc: “Tôi đã trả nhiều tiền cho […] vậy tại sao phải trả thêm bất cứ thứ gì?”. Đúng, và lời khuyên đầu tiên của tôi về tiền boa nói chung là chỉ làm điều đó khi nó hợp lý chứ không phải vì đó là nghĩa vụ tuyệt đối. Hơn nữa, đừng boa nếu bạn cảm thấy dịch vụ không được tốt. Tuy nhiên, đưa hay không đưa tiền boa có thể vi phạm một số phong tục và chuẩn mực nhất định.

Bên cạnh tất cả những điều này, có một số yếu tố quan trọng khác đang diễn ra cho thấy thực hành này có thể được thúc đẩy không hoàn toàn bởi mục đích bày tỏ lòng biết ơn đối với một dịch vụ. Một số lý do bổ sung có thể:

  • thể hiện với bạn bè của bạn;
  • thể hiện quyền lực: để lại một khoản tiền boa nhỏ, hoặc không boa chút nào, gửi thông điệp rằng dịch vụ không tốt;
  • giúp đỡ một người bị trả lương thấp hoặc có hoàn cảnh khó khăn;
  • đảm bảo dịch vụ tốt/tốt hơn trong tương lai;
  • tránh bị từ chối: bạn không muốn người phục vụ bạn nghĩ xấu về bạn;
  • nghĩa vụ.

Ngoài ra còn có một số lập luận tốt tại sao nên bãi bỏ tiền boa; tại sao nó phân biệt đối xử và tại sao nó củng cố luật/luật lương tồi. Cho dù những lập luận này có giá trị như thế nào, kỳ nghỉ của bạn có thể không phải là thời điểm hoặc địa điểm lý tưởng để đưa ra quan điểm đó. Không boa, vì bất kỳ lý do gì, có thể đơn giản là không công bằng với nhiều người sống dựa vào số tiền đó. Trong mọi trường hợp, hãy chuyển sang câu hỏi của chúng tôi: tiền boa hay không tiền boa ở Việt Nam?

Tiền tip ở Việt Nam: không ăn sâu nhưng được đánh giá cao

Hầu hết những người bạn Việt Nam của tôi sẽ không bao giờ cho tiền boa. Đối với bất cứ điều gì. Nó chỉ đơn giản là sẽ không vượt qua tâm trí của họ. Họ có thể làm tròn hóa đơn chỉ để không nhận lại những tờ tiền nhỏ, nhưng đó vẫn là một ngoại lệ. Bây giờ, hầu hết bạn bè của tôi cũng chủ yếu là người có thu nhập thấp và không thường xuyên đến các địa điểm du lịch. Nhưng họ không có ý nghĩa gì với tiền cả. Sự hào phóng ở đây có phạm vi rộng và việc mời một người bạn hoặc thậm chí là một người không quen biết đi uống bia hoặc một số món ăn khác là điều bình thường.

mẹo ở việt nam: còn quán ăn thì sao?
Đồ ăn, chỗ ở và phương tiện đi lại ở Việt Nam đều rất phải chăng. Tất nhiên, giá thấp có liên quan nhiều đến mức lương. Tuy nhiên, hầu hết những công nhân này sẽ cúi người về phía sau để đảm bảo bạn có được trải nghiệm tốt nhất. Vì vậy, có một lý do chính đáng để boa ở Việt Nam

Nói cách khác, tiền boa ở Việt Nam không phải là một nét văn hóa ăn sâu bám rễ. Điều đó nói rằng, tiền boa trong lĩnh vực du lịch và các thành phố lớn hơn chắc chắn không phải là hiếm, và đôi khi nó thực sự được mong đợi nhiều. Trong khi tất cả các mức giá đều tồn tại, Việt Nam nói chung là một quốc gia mà bạn, với tư cách là khách du lịch, có thể đi lại với ngân sách rất thấp. Thực phẩm, chỗ ở và vận chuyển đều rất phải chăng. Tất nhiên, giá thấp có liên quan nhiều đến mức lương. Những người trong ngành dịch vụ liên quan đến du lịch nhìn chung nhận được mức lương rất thấp. Tuy nhiên, hầu hết những công nhân này sẽ cúi người về phía sau để đảm bảo bạn có được trải nghiệm tốt nhất. Vì vậy, có một lý do chính đáng để tip ở Việt Nam, cả vì dịch vụ và vì ngay cả một tip nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho người nhận.

Lời cảnh báo: ở Việt Nam ai cũng là triệu phú

Khi đến Việt Nam và sau lần đổi tiền đầu tiên hoặc rút tiền tại ATM, bạn sẽ tham gia câu lạc bộ triệu phú toàn diện của Việt Nam. Tiền Việt Nam có nhiều số 0 nên có thể hơi khó hiểu. Điều tốt là không có xu để theo dõi. Tất cả mọi thứ là trong ghi chú.

Đồng tiền được đặt tên là  đồng  và viết tắt là VND. Tờ tiền nhỏ nhất là 500, mà có thể bạn sẽ không bao giờ bắt gặp, và tờ tiền lớn nhất là 500.000. Tỷ giá hối đoái là khoảng 23.000 VND đến 1 USD.

Tiền Việt Nam có nhiều số 0 nên có thể hơi khó hiểu. Điều tốt là không có xu để theo dõi. Tất cả mọi thứ là trong ghi chú.

Theo luật, mọi thứ phải được thanh toán bằng đồng nội tệ ở Việt Nam, nhưng trong lĩnh vực du lịch, việc các nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận các loại tiền tệ khác không phải là hiếm. Tuy nhiên, đối với tiền boa, tôi khuyên bạn nên dùng nội tệ, vì việc đổi ngoại tệ bên ngoài thành phố có thể là một vấn đề khá phức tạp.

Một gợi ý khác là giữ hỗn hợp các ghi chú để bạn luôn có sẵn một số tiền lẻ để boa đúng cách. Và tất nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi các số không và màu sắc của các tờ tiền khi bạn boa ở Việt Nam! Nếu không, bạn có thể đưa ra một khoản tiền boa thấp một cách đáng xấu hổ, hoặc mắc một sai lầm rất đắt giá.

Vì vậy, khi nào nên boa ở Việt Nam, và bao nhiêu là đủ?

Ngày càng có nhiều dịch vụ cao cấp bao gồm phí dịch vụ trong hóa đơn của khách hàng. Thật không may, khoản phí này không phải lúc nào cũng đến được với nhân viên phục vụ. Do đó, một mẹo cá nhân trực tiếp cho ai đó đều được hoan nghênh.

Tiền boa trong nhà hàng

Căn bếp Việt Nam thực sự là điều đáng mong chờ. Bạn sẽ tìm thấy những món ăn ngon ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cơ bản đến nhà hàng cao cấp. Bên cạnh nhà hàng cao cấp, tiền boa nói chung không được mong đợi cho bữa ăn của bạn. Như đã nói, một mẹo nhỏ bằng cách làm tròn số tiền thay đổi của bạn hoặc khoảng 5 đến 10% tiền boa sẽ được đánh giá cao.

Một mẹo nhỏ bằng cách làm tròn số tiền lẻ của bạn hoặc khoảng 5 đến 10% tiền boa sẽ được cả hai đánh giá cao, trong các nhà hàng cao cấp và quầy thức ăn nhỏ như thế này.

Tiền boa cho chỗ ở của bạn

Tiền boa thực sự chỉ được mong đợi ở các khách sạn nhỏ và sang trọng ở Việt Nam, nhưng như đã nói, bạn nên thoải mái để lại tiền boa ở bất cứ nơi nào bạn ở nếu dịch vụ này tuyệt vời.

Trong một chuyến đi bằng xe máy, bạn rất có thể sẽ ở lại qua đêm tại các homestay. Đây có thể là những điều cơ bản, nhưng lòng hiếu khách, thức ăn và sự tương tác với một gia đình ở mọi lứa tuổi sẽ là điểm nổi bật trong hành trình khám phá Việt Nam của bạn. Không có kỳ vọng trực tiếp về tiền boa trong một gia đình bản xứ, nhưng bạn có thể cảm thấy rất đúng đắn khi để lại một số tiền phụ trội. Bí quyết là tiền thừa có thể không được chấp nhận, vì vậy bạn có thể trao một món quà bằng tiền cho một đứa trẻ sơ sinh hoặc một bà già nhăn nheo. Một cái gì đó trong khoảng 50-100.000 đồng sẽ phù hợp.

Tiền boa cho Hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

Mặc dù thực hiện chuyến tham quan có hướng dẫn viên có thể là một trong những lựa chọn tốn kém nhất, nhưng nó có nhiều lợi thế. Một chuyến tham quan có hướng dẫn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa, cuộc sống và ẩm thực ở Việt Nam. Nó cũng có khả năng đưa bạn đến những nơi mà nếu không thì bạn sẽ không tìm thấy và nếu tham gia một chuyến tham quan bằng xe máy, hướng dẫn viên của bạn thậm chí có thể chở bạn phía sau hoặc hỗ trợ bất kỳ sự cố máy móc nào mà bạn có thể gặp phải.

Đặc biệt nếu đi tour nhiều ngày, hướng dẫn viên của bạn sẽ phục vụ bạn xuyên suốt, điều này có nghĩa là họ đang vắng nhà. Mặc dù cách đối xử và thanh toán cho hướng dẫn viên rất khác nhau giữa các cơ quan (hãy nghi ngờ khi giá tour  thấp một cách đáng ngạc nhiên  , vì thông thường lương của hướng dẫn viên và/hoặc điều kiện làm việc khiến nó thấp như vậy).

Một khoản tiền boa trong khoảng 10-15% tổng chi phí tour có thể phù hợp. Nếu bạn thực hiện chuyến tham quan của mình theo nhóm, một phương pháp hay là thu tiền boa và đưa nó như một khoản tiền boa cho nhóm khi kết thúc chuyến tham quan. Nếu chuyến tham quan bao gồm (các) tài xế bổ sung, một khoản tiền boa riêng khoảng 5-10% sẽ phù hợp.

hướng dẫn tiền boa ở Việt Nam
Khi quyết định số tiền boa cho hướng dẫn viên địa phương của bạn, hãy nhớ rằng hướng dẫn viên của bạn sẽ luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Và điều này có nghĩa là họ phải xa nhà.

Tiền Tip Khi Đi Taxi

Đi bằng ô tô hoặc xe ôm khá rẻ và tài xế không mong đợi tiền boa. Tuy nhiên, làm tròn lên 10-20.000 đồng gần nhất là lịch sự. Tôi cũng khuyên bạn nên cố gắng thanh toán bằng những tờ tiền nhỏ hơn, để người lái xe không cần phải vất vả tìm tiền lẻ.

Tiền boa không phải là tất cả: phản hồi cũng quan trọng

Vì tiền boa không phải lúc nào cũng được mong đợi, nên một cách quan trọng khác để thể hiện sự đánh giá cao của bạn là bằng lời nói. Những người bán thức ăn đường phố thậm chí có thể từ chối tiền boa, nhưng chắc chắn họ sẽ thích biết bạn đã thưởng thức bữa ăn như thế nào. Và mặc dù khách sạn/nhà trọ của bạn có thể không mong đợi nhận được bất kỳ khoản tiền boa nào, nhưng chắc chắn họ sẽ thích và hưởng lợi từ đánh giá tốt trên TripAdvisor, Google hoặc các nền tảng khác.

Mặt khác, nếu dịch vụ không như bạn mong đợi và bạn cảm thấy mình cần đưa ra lời phê bình mang tính xây dựng, thì hãy yêu cầu nói chuyện với đúng người – có thể là chủ sở hữu hoặc người quản lý. Tranh luận hoặc chỉ trích người phục vụ hoặc hướng dẫn viên của bạn có thể khó xử và dẫn đến ít cải thiện trong tương lai. Tuy nhiên, một người chủ hoặc người quản lý tốt luôn tò mò muốn nhận phản hồi, ngay cả khi điều đó không phải lúc nào cũng màu hồng. Bạn có thể cần một chút can đảm để làm như vậy, nhưng nếu bạn trình bày mọi thứ một cách xây dựng và lịch sự, mọi chuyện sẽ ổn thỏa.

Trong mọi trường hợp, tôi khuyên bạn nên đặc biệt lịch sự và cẩn thận nếu bạn không hài lòng với các dịch vụ của một doanh nghiệp gia đình. Việc trực tiếp đưa ra phản hồi tiêu cực có trách nhiệm hơn nhiều so với việc đưa ra trải nghiệm tiêu cực của bạn trên một bài đánh giá bằng văn bản. Trước khi làm như vậy, hãy nhớ rằng bạn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến một doanh nghiệp nhỏ (trong bối cảnh kinh tế khó khăn) chỉ vì họ có một ngày tồi tệ.