Kỳ nghỉ quan trọng nhất ở Việt Nam chắc chắn là Tết Việt Nam. Đó là “Tết” trong tiếng Việt, và nó dựa trên Âm lịch của Việt Nam. Nó rơi vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai [Xem hướng dẫn bên dưới về các ngày trong tương lai gần!].

Năm mới của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với năm mới của Trung Quốc. Tuy nhiên, nó khác biệt đáng kể về truyền thống, sự kiện văn hóa, thực phẩm và thực hành.

Thực hiện kỳ ​​nghỉ của bạn trong thời gian này có thể là một cơn ác mộng hoặc là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu những gì sẽ xảy ra. Những gì có thể làm hoặc không. Nói cách khác, một chút lập kế hoạch là điều nên làm.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi cơ bản và rất quan trọng mà bạn nên tự hỏi mình nếu đi du lịch trong giai đoạn này. Bằng cách này, chúng tôi muốn đưa ra một số hướng dẫn về những điều cần nhớ để làm cho Tết trở thành một điểm cao văn hóa trong hành trình khám phá Việt Nam của bạn. Tất nhiên, trọng tâm của chúng tôi là miền bắc Việt Nam, đặc biệt là các vùng nông thôn.

Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu bằng câu hỏi đầu tiên có thể xuất hiện trong đầu bạn:

1. Tết Việt Nam như thế nào?

Kỳ nghỉ Tết là một lễ kỷ niệm để chào đón năm mới và mùa xuân sắp đến. Đã đến lúc tổng kết một năm đã qua. Quan trọng nhất, nó đánh dấu thời điểm thay đổi và hy vọng về sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Nhưng nó không giống như ngày 1 tháng 1 năm mới của chúng tôi ,  khi một người tuyên bố những mục tiêu đơn giản là giảm cân, không hút thuốc hoặc đến phòng tập thể dục. Không, Tết Việt Nam đến với tín ngưỡng thực sự và truyền thống gốc rễ.

tết việt nam ở miền bắc việt nam
Tết mang màu sắc và hạnh phúc!

Những gì bạn làm, nói và cách bạn hành động vào ngày đầu tiên của Tết thực sự định hướng cho phần còn lại của năm. Do đó, mong đợi rất nhiều khuôn mặt tươi cười, lời chào vui vẻ của may mắn và hạnh phúc. Tất cả điều này được thực hiện để đảm bảo và đóng dấu niềm tin tốt đẹp vào những gì năm mới có thể mang lại.

Theo truyền thống, Tết Nguyên đán có thể kéo dài đến một tháng. Nhưng ngày nay, nó giảm xuống còn bảy ngày, trong đó ba ngày đầu tiên được coi là quan trọng nhất. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, không có gì lạ khi lễ kỷ niệm diễn ra lâu hơn nữa.

Năm mới của Việt Nam cũng là thời điểm quan trọng để đoàn tụ gia đình. Đối với một số người, người duy nhất trong cả năm. Dân số Việt Nam rất trẻ. Nó đã nhanh chóng trở thành một quốc gia đô thị hóa và công nghiệp hóa. Tuy nhiên, vào dịp Tết, họ đến để tỏ lòng thành kính với quê hương của họ, và những người thân lớn tuổi còn sống và đã khuất. Điều này gây ra tình trạng di chuyển ồ ạt từ các thành phố lớn về nông thôn vào những ngày trước ngày này. Dự kiến ​​xe buýt, xe lửa và máy bay sẽ được đặt trước nhiều ngày.

Lời cảnh báo: Đã uống rượu bia và lái xe

Một lời cảnh báo. Đây cũng là thời điểm mà tình trạng uống rượu lái xe lên đến đỉnh điểm, vì vậy hãy chú ý trên đường! Rất nhiều “Happy Water” được phục vụ trong dịp Tết. Ở Hà Giang và Cao Bằng, loại rượu này thường được làm từ ngô chứ không phải gạo như ở hầu hết Việt Nam. Nó không chỉ được phục vụ cho bữa tối mà thường được dùng cho cả bữa sáng và bữa trưa. Nói không hoàn toàn khi không đúng lúc và giữ an toàn trên đường.

Chuẩn bị Tết bắt đầu từ lâu trước kỳ nghỉ thực sự. Người dân dọn dẹp, trang hoàng cả nhà cửa, đường phố. Cả bó hoa và cây, với hoa hoặc quả màu đỏ hoặc vàng, đều phổ biến. Những màu sắc này được cho là mang lại thêm sức mạnh để đạt được hạnh phúc. Chợ và cửa hàng rất sầm uất. Có rất nhiều món ăn truyền thống để chuẩn bị và quần áo mới để mua cho trẻ em.

Những ngày cận Tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị những món ăn đặc biệt cho ngày lễ. Ở miền Bắc, một thứ quan trọng là  bánh chưng . Đó là một loại ‘bánh’ gạo nếp được đóng gói chắc chắn, nhân thịt hoặc đậu, gói trong lá chuối hoặc lá chuối. Nó được nấu qua đêm và, trong nhiều gia đình, kèm theo việc kể chuyện về thời quá khứ.

tết việt nam ở miền bắc việt nam
Bạn sẽ tìm thấy những cây này ở khắp mọi nơi ở Việt Nam trong dịp Tết

Ngày đầu tiên của Tết được dành cho gia đình thân thiết nhất. Trẻ em mặc quần áo mới và cả trẻ em và người lớn tuổi nhất đều nhận được “lì xì”, được đặt trong phong bao màu đỏ đặc biệt. Nếu được mời đến thăm một ngôi nhà địa phương trong ngày lễ này, đừng mang theo quà cũng như hoa! Thay vào đó, bạn có thể mua những phong bì này (tại bất kỳ cửa hàng nào!), cho vào đó một ít “lì xì” và tặng cho trẻ em và người già. Họ chắc chắn sẽ coi bạn là người mang lại may mắn và tài lộc [số tiền thông thường là ₫ 50.000 – 100.000 mỗi phong bì].

Mồng hai Tết là để đi thăm bạn bè và họ hàng xa hơn. Ngày thứ ba thường dành cho giáo viên và các địa điểm tôn giáo.

Lời chúc Mừng truyền thống, và điều quan trọng nhất cần học trong mùa này là: “Chúc mừng năm mới” (Chúc mừng năm mới), phát âm giống như “ Chook’ moonng- nam moy’ “. Dấu dành cho thanh điệu, nếu bạn thực sự muốn nói đúng: ( ‘ ) cao hơn, ( ) bình thường, ( – ) thấp hơn. Chúc may mắn gửi lời chúc tốt đẹp!

2. Vận tải có hoạt động bình thường trong và xung quanh Tết Việt Nam không?

Như đã đề cập, vào dịp Tết, các gia đình quây quần bên nhau. Điều này tương đương với rất nhiều chuyến du lịch cho hơn 90 triệu dân Việt Nam. Vì vậy, đây không phải là thời gian cho những kế hoạch du lịch vào phút chót và ngẫu hứng. Thời điểm nhộn nhịp nhất là hai ba ngày trước giao thừa và ba bốn ngày sau đó. Quan trọng nhất, từ trưa giao thừa cho đến 4, 5 ngày sau đó, tuyệt đối không được có xe buýt công cộng địa phương hoạt động. Chỉ có rất ít chuyến tàu và chuyến bay nội địa sẽ chạy.

tết việt nam ở miền bắc việt nam
Đừng mong đợi xe buýt địa phương hoạt động trong dịp Tết! Lập kế hoạch chuyến bay, xe lửa hoặc đi xe đạp của riêng bạn!

Vui lòng không tin tưởng các trang web đặt dịch vụ vận chuyển qua internet trong thời gian này!  Họ có thể sẽ hủy các đặt phòng đã được xác nhận chỉ với thông báo trước 12 giờ, vì điều đó đã xảy ra trong nhiều năm. Bạn thậm chí không nên tin tưởng nhân viên hướng dẫn khách sạn hoặc lễ tân ký túc xá nếu họ tìm thấy vé xe buýt vào những ngày này! Để đảm bảo vận chuyển an toàn đến địa điểm của bạn, hãy đảm bảo không đặt vào đợt cao điểm của kỳ nghỉ. Chỉ dựa vào các đặt phòng trước và an toàn sau những ngày Tết Nguyên Đán.

Một giải pháp bạn có thể tìm thấy để đi du lịch trong những ngày này là một chiếc ô tô riêng. Tuy nhiên, phí thông báo sẽ khá đắt trong dịp lễ này.

Cuối cùng, những con đường rõ ràng sẽ bận rộn trong những ngày này và sự chậm trễ là phổ biến. Nếu bạn có các chuyến bay nối chuyến hoặc các chuyến nối chuyến khác, hãy dành cho mình nhiều thời gian và lợi nhuận tốt.

3. QT Motorbikes and Tours có thể thuê xe đạp vào dịp Tết không?

Điều chắc chắn! QT Motorbikes and Tours vẫn mở tất cả các ngày trong năm cho các dịch vụ cho thuê tự hướng dẫn. Tuy nhiên, hướng dẫn viên địa phương được nghỉ Tết 7 ngày nên chúng tôi không cung cấp dịch vụ hướng dẫn viên. Để biết thông tin chính xác hơn về điều này,  hãy viết QT .

4. Cửa hàng có mở cửa dịp Tết không?

Không nhiều, thực sự. Không chỉ các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán. Ba ngày đầu tiên, mọi thứ gần như đóng cửa nếu bạn ở bên ngoài các thành phố lớn: cửa hàng, nhà hàng, chợ… Tuy nhiên, các dịch vụ thiết yếu như bệnh viện, cảnh sát và trạm xăng vẫn sẽ hoạt động.

Các ngân hàng, văn phòng chính phủ và tất cả các điểm du lịch có thu phí vào cửa vẫn đóng cửa trong ít nhất bảy ngày kể từ Tết chính thức. Nhưng sự thật là điều tuyệt vời khi đi du lịch các cung đường của Hà Giang và Cao Bằng là những điều tuyệt vời nhất mà bạn sẽ tìm thấy ở đây là miễn phí. Cảnh quan thiên nhiên tráng lệ và lòng hiếu khách tuyệt vời của người dân ở xung quanh bạn mà không mất phí.

5. Tôi có thể tìm nhà trọ trong dịp Tết không?

Có thể có một vài khách sạn đóng cửa trong dịp Tết, nhưng hầu hết thì không. Thông thường, việc tìm chỗ ở hoàn toàn không phải là vấn đề, ngay cả khi bạn đến trực tiếp.

However, this is my best tip: find your accommodation in genuine homestays or family run guest houses! While this is always a great accommodation option, during Tết it is a must! What could give you a better experience than arriving to a family who is in the middle of celebration? As a temporary visitor, it can be hard to be anything but a spectator. But homestays offer the real deal! A festivity with all the food, hospitality, colors and traditions that make up Tet.

tết việt nam ở miền bắc việt nam
Homestays are always our favorite option, but they are very specially during Tết, as it’s your chance to live this celebration as a local.

Along the roads of Ha Giang and Cao Bang, the best choice is the many ethnic minority homestays. QT’s staff will give you the best suggestions and directions where to find these. Be careful to avoid the many so-called homestays that simply are just another hostel.

This is also a season when you should consider staying more than one night in a village or a small town. First, during Tết, you are “trapped” in your location for more than the minimum days possible to do a loop due to transport limitation to/from Ha Giang and Cao Bang. So there you have a great excuse not to rush. Secondly, spend that extra day and see that Tết is not happening only by the evening meal, but takes place throughout the days.

Finally, with limitations of the shops and restaurants being open, your homestay can also come to your rescue. You can stock up on water and ask them to arrange a simpler packed lunch at a small charge.

6. Are prices hiked during Tết?

Definitely not. At least if you’re not at a fancy resort… which there aren’t in Ha Giang and Cao Bang. Hiked tourist-prices are almost unheard of in these mountains and valleys. Tết is also, as earlier explained, an important mark for the good New Year. Haggling is not common in these areas. Even less so during Tết. It’d be leaning of being extremely rude. So if something is not to your pocket, then go to the next vendor.

Người Việt Nam muốn đảm bảo bắt đầu năm mới theo cách tốt nhất có thể. Do đó, rất khó có khả năng một doanh nhân nông thôn Việt Nam tăng giá cho bạn. Điều đó có thể mang lại một khởi đầu tồi tệ cho những kỳ vọng trong năm tới.

Một bài hát bổ sung: lịch Tết Việt Nam

vietnamese new year calendar